hồng trà

Khám phá những thông tin thú vị về hồng trà

Hồng trà là loại trà đen lên men 100% được làm từ cây trà. Thưởng thức hồng trà bạn có thể khám phá ra rất nhiều điều thú vị về nguồn gốc xuất xứ, công dụng đến sức khỏe… của sản phẩm. Cụ thể thế nào, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chúng nhé.

Hồng trà là gì?

Hồng trà hay còn gọi là trà đen, trà đỏ, có tên tiếng Anh là Black tea; được tạo nên từ quá trình lên men toàn phần, oxy hóa 100% những búp trà xanh non của cây trà đen để chúng chuyển hóa từ màu xanh lục sang màu sậm hơn (màu đen) bao gồm các khâu từ hái trà – làm héo – vò trà – lên men – hong khô – hong khô lại – đóng gói, lưu trữ và bảo quản. Hồng trà mang hương vị rất đậm và đắng chát.

Lịch sử của hồng trà

Các nhà sử học vẫn chưa xác định được chính xác thời điểm mà hồng trà ra đời. Một số giả thuyết cho rằng hồng trà ra đời vào khoảng thế kỷ 14 vào thời nhà Minh của Trung Quốc. Nhất là giai đoạn mà vị vua nổi tiếng trong nhiều tác phẩm văn học võ hiệp, đó là Chu Nguyên Chương, lên nắm quyền. Vào giai đoạn này thì uống trà được xem là văn hoá phổ biến trong nhiều tầng lớp. Trà vào thời gian này phổ biến nhất là dạng trà xanh được đóng thành bánh trà. Bánh trà được làm từ lá trà khô nghiền thành bột, sau đó kết hợp với bột gạo và đóng thành bánh. Những bánh trà này đắt như vàng nên bánh trà có thể được xem là một dạng tiền tệ.

Tuy nhiên, đa số các học giả tin rằng hồng trà ra đời muộn hơn vào khoảng thế kỷ 17. Và sự ra đời của hồng trà gắn liền với một vùng trà nổi tiếng ở Trung Quốc, đó là Vũ Di Sơn hay khu vực núi Vũ Di (thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Hay chính xác hơn là một làng ở Vũ Di Sơn, ngôi làng có tên là Đồng Mỗ. Đồng Mỗ là ngôi làng nằm ở một vị trí rất cao ở núi Vũ Di, và nơi đây được xem là nơi ra đời của hồng trà. Hiện nay Đồng Mỗ được UNESCO lẫn chính phủ Trung Quốc bảo tồn vì nơi đây có nhiều di tích lịch sử và có một chi loài bướm hiếm chỉ có ở nơi đây.

Là khu vực được bảo tồn nhưng không có nghĩa là làng Đồng Mỗ không còn sản xuất trà. Người dân nơi đây vẫn làm trà và có thu nhập rất tốt nhờ vào một loại hồng trà cực kỳ nổi tiếng có tên là Kim Tuấn Mi. Hồng trà ở Trung Quốc vốn dĩ không phải là loại trà phổ biến nhất, mà đó là vị trí của trà xanh. Tuy nhiên, từ khi Kim Tuấn Mi xuất hiện vào năm 2005 thì hồng trà lại trở thành loại trà được ưa chuộng và phong trào uống hồng trà lại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Làng Đồng Mỗ nổi tiếng là nơi khai sinh của những loại hồng trà nổi tiếng nhất. Thế nhưng ít ai biết được là việc hồng trà ra đời lại là một chuyện hết sức tình cờ.

Đọc thêm: Trà Sơn Mật Hồng Sâm

Các loại hồng trà nổi tiếng

Đại Hồng Bào

Đại Hồng Bào có thể nói là một trong những loại trà nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Về nguồn gốc của loại trà này thì Đại Hồng Bào là một giống trà mọc ở vùng núi Vũ Di. Theo truyền thuyết phổ biến thì một sĩ tử đang trên đường đi ứng thí thì ngã bệnh. Một vị sư tình cờ đi ngang qua đã pha một loại trà để vị sĩ tử này uống. Sau khi uống thì sĩ tử này lành bệnh nhanh chóng và đã kịp kỳ thì ở kinh thành. Sau khi đỗ Trạng Nguyên thì vị tân Trạng Nguyên trở lại để cảm ơn nhà sư và để hỏi lá trà được hái từ đâu. Sau khi được nhà sư chỉ đến cây trà mà ông đã hái thì vị Trạng Nguyên cởi áo bào màu đỏ mà mình đang mặc và quấn ba vòng quanh thân trà. Kể từ đó thì giống trà này có tên là Đại Hồng Bào (áo choàng màu đỏ).

Một số cây trà Đại Hồng Bào cổ vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay. Những cây trà này trở thành một điểm tham quan hấp dẫn đối với những du khách từ khắp nơi. Một số giống trà mới ở Vũ Di hiện nay đều có nguồn gốc từ những cây trà cổ này. Để bảo tồn tính nguyên vẹn của giống trà Đại Hồng Bào thì chính phủ đã cấm hái lá trà từ những cây trà cổ này từ năm 2007.

Tuy nhiên, trà Đại Hồng Bào hiện nay hầu như là một blend hay hỗn hợp giữa nhiều loại trà khác nhau. Thay vì làm từ giống trà Đại Hồng Bào nguyên thuỷ do những cây trà gốc đang được bảo tồn. Các loại trà được tạo nên trà Đại Hồng Bào mới này đều được tuyển lựa từ những giống trà con cháu của những cây Đại Hồng Bào kể trên. Mỗi gia đình làm trà ở Vũ Di sẽ có một công thức riêng để phối các loại trà khác nhau để tạo ra Đại Hồng Bào. Thế nên đôi khi cùng là một loại trà nhưng khi uống của từng gia đình khác nhau thì hương vị sẽ khác đi một chút.

Hồng trà Ceylon

hong-tra-ceylon

Hồng trà Ceylon là loại trà đến từ đảo quốc Sri Lanka. Trước đây Sri Lanka có tên là Ceylon nên trà được trồng ở nơi đây được gọi luôn là trà Ceylon. Mặc dù là một đảo quốc nhỏ nhưng Sri Lanka hiện này là quốc gia xuất khẩu trà lớn thứ tư thế giới. Đứng trên cả Việt Nam và chỉ đứng sau Ấn Độ, Trung Quốc và Kenya.

Sri Lanka có địa hình với nhiều dãy núi cao và kéo dài nên cùng là trà Ceylon nên mỗi vùng sẽ có một hương vị khác nhau. Nổi tiếng nhất ở Sri Lanka là trà đến từ Uva. Đây là vùng trà nằm ở trung tâm của Sri Lanka. Trà của Uva thường có vị ngọt tự nhiên và hương gỗ nồng nàn. Sát bên Uva là vùng trà có tên là Nuwara Eliya. Đây là vùng trà có độ cao lớn nhất ở Sri Lanka. Nhờ có độ cao lớn nên trà đến từ Nuwara Eliya có hương hoa và vị thanh mát đặc trưng của trà trồng ở núi cao.

Đọc thêm: Trà đen là gì? 

Hồng trà Earl Grey

hong-tra-earl-grey

Trà Earl Grey là một dạng hồng trà ướp hương tinh dầu bergamot. Bergamot là một giống cam thường mọc ở nước Ý và Pháp. Tinh dầu được lấy từ vỏ của quả bergamot, sau đó được ướp vào trà để tạo nên hương vị riêng.

Trà Earl Grey hay trà Bá tước Grey được nhiều người tin là được đặt theo tên của Charles Grey. Ông là thủ tướng của nước Anh vào những năm 1930s. Ông thích uống trà nên thường hay nhận quà là những hộp hồng trà ướp bergamot.

Có truyền thuyết thì kể rằng trong một chuyến ghé thăm Trung Quốc. Một trong những phụ tá của Charles Grey đã nhảy xuống sống cứu một đứa bé sắp bị chết đuối. Cha đứa bé cảm kích nên đã tặng vị thủ tướng này một hộp trà ướp tinh dầu bergamot. Tuy nhiên theo thực tế thì Charles Grey chưa từng đến Trung Quốc. Và kỹ thuật ướp hương vào trà mãi sau này mới ra đời.

Loại trà Earl Grey gắn liền với tên tuổi của hãng trà Twinings. Hãng trà này cũng khẳng định là chính họ mới là những người đầu tiên thương mại hoá trà Earl Grey. Theo họ thì một vị khách người Trung Quốc đã tạo ra công thức hồng trà riêng cho Charles Grey. Vì nước mà nơi vị thủ tướng này sinh sống hơi có mùi chua khó chịu nên khi pha trà Earl Grey thì sẽ làm mất đi mùi chua này. Phu nhân của Charles Grey đã dùng trà này để thiết đãi các chính trị gia nổi tiếng. Thế nên tiếng tăm của loại trà này càng ngày càng được nhiều người biết đến. Một hãng trà đã hỏi mua lại công thức của trà EarGrey và trở nên nổi tiếng khắp thế giới với loại trà này. Và hãng trà đó không ai khác đó chính là Twinings.

Tác dụng của hồng trà

Ngăn ngừa tổn thương gốc tự do

Nhóm hợp chất polyphenol như theaflavin, thearubigin và catechin trong hồng trà sở hữu đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ nên chúng có khả năng hạn chế tổn thương do gốc tự do gây nên. Các gốc tự do được sản sinh trong cơ thể nhằm hỗ trợ quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng.

tac-dung-cua-hong-tra

Khi bị tác động, chúng nhanh chóng gia tăng số lượng và đe dọa sức khỏe của bạn. Các yếu tố như ô nhiễm môi trường, tiêu thụ nhiều thức ăn đã qua chế biến, sử dụng rượu, hút thuốc và tắm nắng quá mức có thể tăng mức độ hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể.

Theo Koushik Shaw, dược sĩ kiêm nhà sáng lập Viện nghiên cứu Austin Urology, gốc tự do vừa gây mất cân bằng oxy hóa ở tế bào vừa thúc đẩy quá trình lão hóa, gia tăng nguy cơ mắc ung thư, bệnh tiểu đường và bệnh tim. Do đó, uống một ly hồng trà mỗi ngày là biện pháp đơn giản nhằm bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật tấn công.

Đọc thêm: Trà hoa vàng – Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Dùng

Kiểm soát nồng độ cholesterol

Nồng độ cholesterol tăng cao có thể gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và dẫn tới các vấn đề về tim. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy uống một ly hồng trà mỗi ngày.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra, những người mắc chứng tăng cholesterol uống trà này mỗi ngày trong 3 tuần có thể giảm 6,5% cholesterol toàn phần và 11,1% cholesterol xấu. Hơn nữa, thường xuyên tiêu thụ hồng trà còn ức chế quá trình oxy hóa cholesterol xấu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Cải thiện huyết áp

Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, uống 3 ly hồng trà mỗi ngày trong 6 tháng giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

cai-thien-huyet-ap

Sở hữu một lượng lớn flavonoid, hồng trà kiểm soát huyết áp bằng khả năng cải thiện hoạt động của các tế bào giúp mạch máu và tim làm việc. Ngoài ra, bạn có thể đốt cháy mỡ thừa, từ đó gia tăng khả năng kiểm soát huyết áp khi sử dụng loại trà này.

Nhờ sở hữu một lượng lớn các hợp chất như theaflavin, thearubigin, catechin và flavonol, hồng trà là lựa chọn tuyệt vời giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Chống sâu răng

Ít người ngờ tới một ly hồng trà có thể cải thiện sức khỏe răng miệng. Theo nghiên cứu tới từ Cơ quan y tế Anh, các thành phần trong loại trà này sẽ ức chế vi khuẩn gây sâu răng như Streptococcus mutans và Streptococcus sobrinus. Chúng cũng ngăn ngừa hoạt động của enzim amylase có khả năng phân hủy tinh bột thành đường góp phần phát triển sâu răng. Hơn nữa, hồng trà còn chứa florua giúp duy trì sức khỏe men răng.

Giảm cân

Hồng trà là lựa chọn tuyệt vời cho những người mong muốn kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu trên động vật đến từ Đại học California đã chỉ ra, thức uống này có khả năng thay đổi lượng vi khuẩn có trong đường ruột, tăng tỷ lệ vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn liên quan đến béo phì.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ hồng trà trong khoảng thời gian 6 tháng sẽ tác động đến dấu ấn sinh học, làm kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Hơn nữa, các hợp chất trong loại trà này còn sở hữu đặc tính chống viêm và ngăn ngừa một số vi sinh vật gây bệnh.

Chống bệnh tiểu đường

chong-benh-tieu-duong

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm bệnh tim, bệnh về mắt, bệnh thận và tổn thương thần kinh. Lượng đường huyết trong máu được kiểm soát bởi hormone insulin. Người mắc bệnh tiểu đường không thể lấy năng lượng từ glucose vì cơ thể không sản sinh đủ insulin hoặc insulin không hoạt động bình thường. May thay, hồng trà có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Một nghiên cứu tới từ Trường Y Baylor đã chỉ ra, các hợp chất như epigallocatechin gallate, epicatechin gallate, theaflavin và các tannin có trong hồng trà giúp cải thiện khả năng hoạt động của insulin. Một nghiên cứu khác cũng cho biết, sử dụng loại trà này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tới 70%.

Tốt cho tim mạch

Hầu hết các loại trà đều đem lại tác động tích cực đến nồng độ cholesterol, lượng đường huyết, huyết áp và sức khỏe tim mạch. Hồng trà cũng không ngoại lệ. Thức uống này có thể tăng cường hoạt động của tế bào nội mô ở những người mắc bệnh tim mạch vành. Flavonoid trong hồng trà hoạt động như một chất pha loãng máu. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra, uống hồng trà có liên quan tới tỷ lệ sống sót sau những cơn đau tim.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng sức khỏe nghiêm trọng đe dọa tới tính mạng người bệnh. Máu sẽ không thể cung cấp lên não khi bạn gặp phải tình trạng này. Các yếu tố như tăng huyết áp, béo phì, nồng độ cholesterol cao, tiểu đường, hút thuốc, uống rượu và căng thẳng cũng có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy, những người uống ít nhất 3 ly hồng trà mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 21% so với những người chỉ uống một ly.

Đọc thêm: Trà Nụ Vối

Cải thiện sự tập trung

cai-thien-su-tap-trung

Susan Albers, chuyên gia tâm lý tại Phòng khám Cleveland kiêm tác giả của cuốn 50 Ways to Soothe Yourself With Food đã chỉ ra, uống hồng trà có thể giúp bạn tập trung, tăng cường tỉnh táo và làm việc hiệu quả. Nhờ sở hữu các hợp chất như L-theanine và caffeine, loại trà này sẽ ngăn chặn tình trạng rối trí, phân tâm trong quá trình làm việc. Ngoài ra, hợp chất L-theanine cũng có khả năng chống tác dụng phụ của việc hấp thụ quá nhiều cafein.

Làm đẹp da

Tannin trong hồng trà sở hữu đặc tính làm dịu bề mặt da. Vì vậy, nhiều phụ nữ đã sử dụng loại trà này để chăm sóc sắc đẹp. Mary Stevenson, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ da liễu tại phòng khám NYU Langone cho biết, hồng trà cũng là vị cứu tinh tuyệt vời đối với người bị sưng mắt khi vừa ngủ dậy. Hãy lấy nước trà thấm vào bông rồi đặt chúng lên mắt trong khoảng 2–5 phút. Bạn sẽ nhận thấy hiệu quả tuyệt vời sau khi bỏ bông ra.

Chống bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh, gây ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Chất này làm nhiệm vụ kiểm soát chuyển động của cơ thể. Các thành phần như caffeine, flavonoid và theanine trong hồng trà có tác dụng bảo vệ thần kinh. Theo Betty Diamond, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Viện Nghiên cứu Feinstein trực thuộc Trường Y Zucker ở Manhasset, New York, loại trà này còn giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson thông qua cơ chế thúc đẩy tiết dopamine, cải thiện máu lưu thông đến não.

Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư

Một số nghiên cứu ở Trung tâm ung bướu Anderson –Texas (Mỹ) cho thấy, những người uống hồng trà thường sở hữu nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng và đại tràng thấp hơn người khác. Nhờ hợp chất phytochemical, thức uống này còn được coi là liều thuốc tự nhiên ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư trong hồng trà không mạnh bằng trà xanh. Theo các nhà nghiên cứu, catechin trong hồng trà bị biến đổi do oxy hóa nên không đủ mạnh để chống lại tế bào ung thư. Vì vậy, bạn không thể dựa hoàn toàn vào thức uống này để chống lại bệnh ung thư.

Phân biệt sự khác nhau của hồng trà và trà xanh

Như trên chúng ta đã biết hồng trà (trà đen)trà xanh (lục trà) có sự khác nhau về nồng độ oxy hóa. Nếu như hồng trà có mức độ oxy hóa hoàn toàn thì trà xanh không trải qua công đoạn oxy hóa. Trà xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng cũng nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặc biệt và có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa rất tốt. Xét về nồng độ caffeine thì trà xanh có ít hơn hồng trà. Song không phải lúc nào cũng vậy, bởi hàm lượng caffeine có trong trà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như giống cây trồng, phương pháp sản xuất cũng như phương pháp ngâm.

phan-biet-su-khac-nhau-cua-hong-tra-va-tra-xanh

Hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg ở mỗi ly trong khi hồng trà có khoảng 14-61mg. Nếu như hồng trà tốt cho việc chống lão hóa thì trà xanh lại có thành phần L-thianine giúp tăng hoạt tính của chất truyền thần kinh ức chế Gaba… Mặc dù hồng trà và trà xanh có những đặc điểm, thành phần, cách sử dụng tương đối khác nhau nhưng chúng đều giống nhau ở công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, phòng ngừa các bệnh tật như tim mạch, đường huyết, giúp tạo trạng thái dễ chịu, giảm căng thẳng tốt. Đặc biệt chúng đều là nguyên liệu cho các loại thức uống hấp dẫn.

Video Credit: Hướng Nghiệp Á Âu

Hồng trà là một loại thức uống cực kỳ tốt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế bạn không nên bỏ qua sản phẩm này nhé.

MuaHangODau là cơ sở kinh doanh thảo dược uy tín và chất lượng mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn sẽ dùng tốt Hồng trà và nâng cao sức khoẻ của bản thân nhé!

Tags:

Các loại hồng trà ngon
Quả hồng trà
Hoa hồng trà
Tác hại của hồng trà

Trả lời

Chat Zalo
Chat Facebook

0879.488.111