Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, nắm được những thông tin về căn bệnh này để phòng ngừa cũng như đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả là việc làm vô cùng quan trọng.


Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào ung thư phát triển trong dạ dày. Đây là bệnh ung thư về đường tiêu hóa thường gặp nhất và có xu hướng ngày càng dạ tăng. Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong trong số các bệnh ung thư (đứng sau ung thư phổi).


#2, Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày


Bệnh ung thư dạ dày không có biểu hiện rõ rệt và đặc trưng. Các triệu chứng của nó giống như triệu chứng của một số bệnh về đường tiêu hóa thông thường khác nên người bệnh thường chủ quan không đi thăm khám và chữa trị, từ đó dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.


Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, bạn nên đi khám ngay vì có thể đây là dấu hiệu bạn đã bị ung thư dạ dày:


#3, Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu


Ợ chua: Đây là triệu chứng mà hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày gặp phải. Nó xuất hiện ngay từ khi bắt đầu và trong suốt quá trình mắc bệnh.


Buồn nôn: Người bệnh thường cảm thấy buồn nôn, nhất là khi ăn những món chiên, xào nhiều dầu mỡ. Khi bệnh nặng hơn, tần suất buồn nôn sau mỗi bữa ăn xuất hiện ngày càng nhiều.


Hơi thở nóng: Người bệnh không gặp khó khăn về hô hấp nhưng lại có cảm giác hơi thở nóng ấm như bị cảm.


Đau bụng: Người bệnh hay bị đau bụng, tập trung ở vùng thượng vị. Các cơn đau có thể đến bất cứ lúc nào nhưng thường đau nhiều lúc đói hoặc ăn no.


Sút cân nhanh: Khi bị ung thư dạ dày, người bệnh mất cảm giác ăn ngon, dẫn đến tình trạng thiếu chất và suy kiệt, dần dần sút cân nhanh chóng.


Thiếu máu: Sau khi bị bệnh một thời gian, người bệnh có thể bị xuất huyết đường tiêu hóa, chảy máu trong với một vài biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện ra máu… Đồng thời, bệnh nhân còn gặp phải một số triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, da tái nhợt, tinh thần uể oải…


Ngoài ra, người bệnh có thể gặp một số biểu hiện như triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa thông thường: đầy bụng, chướng hơi, đại tiện khó khăn...


#4, Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn muộn


Đau bụng dữ dội, các cơn đau khó kiểm soát dù uống thuốc giảm đau. Tần số xuất hiện nhiều và đau dữ dội hơn giai đoạn đầu.


Xuất huyết dạ dày nghiêm trọng, bệnh nhân sụt cân nhanh, kèm theo triệu chứng nôn ra máu, đi đại tiện ra máu nhiều hơn trước. Giai đoạn này, tế bào ung thư có thể lây lan sang các cơ quan xung quanh như gan, đại tràng…


Sờ thấy khối u ở vùng thượng vị do kích thước khối u đã phát triển lớn. Khối u rắn chắc và nổi to hơn sau khi ăn.


Tất cả những biểu hiện trên, tuy không phải ai gặp phải cũng đều bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh nên bạn không được chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ ngay khi cơ thể có biểu hiện bất thường. Việc chủ quan khiến cho bệnh ngày càng phát triển, quá trình điều trị sau này gặp nhiều khó khăn, thậm chí tính mạng của bạn cũng bị đe dọa.


#5, Nguyên nhân gây ung thư dạ dày


Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây ung thư dạ dày là do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (HP) gây nên. Chúng có thể lây qua nước bọt hoặc phân và trú ngụ ở niêm mạc dạ dày.


Ngoài ra, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể bao gồm:


Do ăn uống


Chế độ ăn ít rau xanh và trái cây, ăn nhiều thức ăn hun khói và thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày như đồ nướng, đồ chiên nhiều dầu mỡ… Việc ăn mặn cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.


Sử dụng nhiều rượu bia, hút thuốc lá… là nguyên nhân khiến dạ dày bị tổn thương và biến đổi các tế bào dạ dày dẫn đến ung thư.


Yếu tố di truyền


Nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì nguy cơ con cháu bị mắc bệnh cao hơn người bình thường.


Do nhóm máu


Những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người nhóm máu khác.


Môi trường sống


Môi trường sống bị ô nhiễm nặng hay việc tiếp xúc với hóa chất và chất phóng xạ độc hại thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.


Khi đã biết nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, ngoài những nguyên nhân khách quan, mỗi người nên duy trì nếp sống lành mạnh, ăn uống khoa học để có thể phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.


#6, Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày


Ung thư dạ dày phát triển qua 4 giai đoạn với những triệu chứng, mức độ khác nhau, nhẹ nhất là giai đoạn 1 và nặng nhất là giai đoạn 4, khi mà việc chữa trị dường như bằng 0.


Giai đoạn 1


Trong giai đoạn đầu này còn phân thành 2 giai đoạn là giai đoạn 1A và giai đoạn 1B.


Giai đoạn 1A: Ở giai đoạn này, khối u đã xâm lấn vào lớp thứ 2 và thứ 3 của thành dạ dày nhưng vẫn nằm trong niêm mạc dạ dày. Các tế bào ung thư lúc này chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và những cơ quan khác.


Giai đoạn 1B: Lúc này các tế bào ung thư vẫn nằm trong niêm mạc dạ dày nhưng có những tế bào đã ở gần 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó. Số lượng các hạch bạch huyết bị lây lan là dưới 6.


Giai đoạn 2


Lúc này các tế bào ung thư vẫn nằm trong niêm mạc dạ dày nhưng chúng đã lan ra từ 3 đến 7 hạch bạch huyết gần đó. Hoặc tế bào ung thư đã phát triển thành lớp cơ của thành dạ dày và lây lan sang 1 đến 2 hạch bạch huyết gần đó. Hoặc tế bào ung thư phát triển đến lớp ngoài của dạ dày nhưng lại chưa lây lan sang các hạch bạch huyết gần đó.


Giai đoạn 3


Tế bào ung thư đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ của dạ dày. Có tới 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó bị tế bào ung thư xâm lấn.


Giai đoạn 4


Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Lúc này các tế bào ung thư đã xâm lấn đến lớp bên ngoài và lan rộng đến 15 hạch bạch huyết. Cũng có thể chúng đã xâm lấn sang các cơ quan bên cạnh như đại tràng, gan, lá lách…


Nếu ở giai đoạn đầu, khi bệnh chưa phát triển nặng, bệnh có thể được chữa khỏi. Nhưng đến giai đoạn cuối, việc chữa trị chỉ là kìm hãm sự lây lan của tế bào ung thư chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy phát hiện và điều trị sớm là yếu tố hàng đầu giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.


#7, Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày


Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp để điều trị ung thư dạ dày. Trong đó, gồm:


Phẫu thuật


Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư dạ dày hiện nay. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt 1 phần dạ dày có chứa các tế bào ung thư để tiêu diệt và ngăn ngừa lây lan.


Hóa trị


Đây là phương pháp dùng thuốc, hóa chất để điều trị tế bào ung thư. Bác sĩ có thể chỉ định dùng một hoặc nhiều loại thuốc khác nhau để có được kết quả điều trị tốt nhất. Phương pháp hóa trị thường được chia thành nhiều đợt khác nhau. Kết thúc mỗi đợt đều có một khoảng thời gian nghỉ ngơi trước khi bước vào đợt điều trị mới để bệnh nhân hồi phục.


Xạ trị


Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao tác động trực tiếp vào khối u và ngăn không cho chúng phát triển. Xạ trị thường được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra, có thể kết hợp xạ trị và hóa trị để giảm đau, thu nhỏ khối u cũng như giảm các triệu chứng vô cùng khó chịu của bệnh ung thư dạ dày.


Tùy vào giai đoạn bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp để đem lại hiệu quả chữa trị cao nhất.


Mỗi người chúng ta cần nên có thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để hạn chế tối đa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bài trướcUng thư cổ tử cung
Bài tiếp theoUng thư mắt
Tôi là Harry Phạm , tôi yêu thích viết blog và chia sẻ kinh nghiệm mà tôi đã học được. Các bạn có thể tìm được thông tin hữu ích qua blog mua hàng ở đâu. Tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu về sản phẩm tốt nhất và viết về sản phẩm đó. Bạn có thể liên lạc với tôi qua facebook hoăc qua email để giải đáp thắc mắc.