sot-xuat-huyet


Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm thường để lại những biến chứng rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Khi có những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết như: sốt cao liên tục không rõ nguyên nhân, chảy máu bất kỳ vị trí nào, tiểu ít… thì phải đến ngay các cơ sở y tế bạn nhé.

Cach-Chua-Benh-Sot


Ở Việt Nam bệnh sốt xuất huyết được cho là căn bệnh phổ biến hàng đầu, do khí hậu nhiệt đới gió mùa nên dịch sốt xuất huyết dễ dàng lây lan ra cộng đồng, nhất là các tỉnh phía Nam và miền Trung với đặc thù nóng ẩm quanh năm.


Bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện vào bất cứ mùa nào trong năm và là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Virus này truyền từ người sang người chủ yếu do muỗi đốt. Căn bệnh này đã được ghi nhận từ thế kỷ XIII với số ca mắc bệnh liên tục tăng lên theo thời gian.


Đây cũng là căn bệnh được WHO xếp vào nhóm những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần được quan tâm vì nó đã xảy ra trên 100 nước với số ca nhiễm bệnh lên đến 50-1000 ca mỗi năm.


Căn bệnh này đang có xu hướng xảy ra phổ biến hơn ở các quốc gia châu Á và thậm chí được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc nhập viện hoặc tử vong ở khu vực này.

#2, Những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết


Người bị mắc bệnh thường trải qua những giai đoạn phát bệnh sau đây:


- Giai đoạn 1: Đầu tiên là giai đoạn sốt, trong 1 hoặc 2 ngày đầu, người bệnh bị sốt cao một cách đột ngột, nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 39 - 40 độ C. Trong giai đoạn này, các triệu chứng bệnh thường rất khó phân biệt với các loại sốt virus thông thường.


Nếu có nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết, cần phải đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để làm xét nghiệm Dengue NS1 Ag ngay. Nếu nhận kết quả dương tính thì chắc chắn người bệnh đã mắc sốt xuất huyết và cần nhanh chóng điều trị.


- Giai đoạn 2: Được xem là giai đoạn mắc bệnh nguy hiểm nhất, các dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết bắt đầu được nhận thấy. Giai đoạn này thường bắt đầu từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt.


Vào thời điểm này có thể người bệnh đã hạ sốt nhưng lại xuất hiện những hiện tượng như xuất huyết dưới da, chảy máu cam hay chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da thường xuất hiện ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi...


Những vết này là các đốm đỏ hoặc một mảng bầm tím tùy theo mức độ. Những biến chứng nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết não. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được theo dõi sát sao và xét nghiệm tiểu cầu thường xuyên.


- Giai đoạn 3: Sau giai đoạn nguy hiểm thì người bệnh sẽ bước vào giai đoạn hồi phục. Ở giai đoạn này người bệnh đã hết sốt và thể trạng bắt đầu tốt dần lên. Người bệnh đã có cảm giác thèm ăn, huyết động bắt đầu ổn định và người bệnh đi tiểu nhiều, các xét nghiệm tiểu cầu tăng dần lên và trở về trạng thái bình thường.


Với căn bệnh này thông thường bạn có thể điều trị tại nhà và theo dõi tiến trình phát triển của bệnh trong khoảng từ 2-3 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, khả năng bệnh trở nặng và dễ có những biến chứng nguy hiểm từ ngày thứ 4 trở đi. Bệnh nhân sẽ không còn sốt cao, nhiều người bệnh cho rằng bệnh đã bớt nguy hiểm và sắp khỏi nhưng chính giai đoạn này có thể có những biến chứng nặng, cần được theo dõi. Nguy hiểm nhất là biến chứng sốc, xuất huyết não, xuất huyết nội tạng...


Khi có những dấu hiệu bệnh như thế này, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và kịp thời điều trị:


- Tự nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì

- Nôn tăng

- Tự dưng kêu đau bụng hoặc tăng cảm giác đau

- Tiểu ít, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn

- Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam...

#3, cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà bằng bài thuốc dân gian


Khi bị sốt xuất huyết ở giai đoạn đầu, ngoài việc cần bổ sung nhiều nước, bạn nên ưu tiên sử dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh tại nhà được nhiều thầy thuốc Đông y khuyên dùng.


- Bài 1: Lá cúc tần 12g, cây nhọ nồi 16g, mã đề 16g, củ sắn dây 20g, trắc bách diệp (sao đen) 16g, rau má 16g, lá tre 16g, gừng tươi 3 lát.


Nếu không có lá trắc bách diệp thay bằng lá sen sao đen 12g hoặc kinh giới sao đen 12g, không có củ sắn dây thay bằng lá dâu 16g.


+ Cách dùng: Toàn bộ số thuốc trên rửa sạch thái nhỏ (trừ các thứ đã sao đen) cho vào ấm đổ 600ml, đun sôi 30 phút rồi đổ vào phích uống ấm. Ngày uống 3 lần.


- Bài 2: Cỏ nhọ nồi 20g, rễ cỏ tranh 20g, sài đất 20g, hoa hòe sao vàng 12g, lá cối xay sao vàng 8 g, kim ngân (dùng cả hoa, lá, cuống) 12g, hạ khô thảo 12g, gừng tươi 3 lát.


Nếu không có hạ khô thảo thay bằng lá bồ công anh 12g.


+ Cách dùng: Toàn bộ số thuốc trên rửa sạch, trừ hoa hòe và lá cối xay đã sao. Tất cả cho vào ấm đổ 600ml, đun sôi 30 phút, đổ vào phích giữ ấm, uống ngày 3 lần.


+ Liều lượng


Hai bài thuốc trên là liều lượng áp dụng chữa bệnh cho người lớn. Nếu là trẻ em, tùy theo độ tuổi, dưới 8 tuổi dùng 1/3 liều lượng, từ 8-14 tuổi dùng 1/2 liều. Sốt nhiều có thể tăng vị giảm sốt như cỏ nhọ nồi, sài đất, kim ngân, sắn dây, lá tre. Nếu chảy máu nhiều tăng các vị cầm máu và sao đen như trắc bách diệp, lá sen.

#4, Cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả


- Mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn, không ở nơi ẩm thấp, tối tăm, tránh muỗi đốt.


- Đậy kín các lu, vại, bể chứa nước, không để tạo ra nơi muỗi sinh sản, diệt hết bọ gậy bằng cách thả cá, dọn vệ sinh nhà cửa, nơi ở, ngủ, nghỉ sạch sẽ, thoáng, không để ẩm thấp.


- Không để nước đọng, tối tăm, thường xuyên làm sạch môi trường, diệt muỗi bằng các biện pháp như đốt hương muỗi, phun thuốc diệt muỗi, vợt muỗi,…

#5, Bị sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?


Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra. Vi rút Dengue 4 týp gây bệnh bao gồm: D1, D2, D3, D4. Mỗi lần mắc bệnh là do 1 týp Dengue xâm nhập vào cơ thể. Vì thế, mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể bị lại. Mỗi người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, tương ứng với 4 týp Dengue. Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít người mắc sốt xuất huyết đến lần thứ 4, thường chỉ bi 2 hoăc 3 lần.


Khác với những loại bệnh khác, khi đã mắc một lần, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại vi rút gây bệnh. Nhưng với sốt xuất huyết, mỗi lần mắc bệnh là do 1 týp vi rút khác nhau, cơ thể chỉ tạo ra miễn dịch với týp vi rút đó chứ chưa có khả năng chống lại các týp còn lại. Nên lần bị sau thường nặng hơn lần bị trước do các kháng thể của 2 hoặc 3 típ vi trùng cùng tồn tại và tác động lên cơ thể con người. Các phản ứng sốt, đau mỏi, xuất huyết sẽ trầm trọng hơn. Chính vì thế, khi mắc sốt xuất huyết lần thứ 2 hay thứ 3, bạn không nên chủ quan mà cần đến ngay bệnh viện để được khám và được điều trị kịp thời.


Đừng chủ quan với bệnh sốt xuất huyết bởi chúng sẽ để lại những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt với những dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết kể trên, bạn phải khám và đến các cơ sở y tế để điều trị, tránh trường hợp để bệnh trở nặng quá nhé.