6 triệu chứng báo hiệu nhiễm độc gan bạn cần cảnh giác

6 triệu chứng báo hiệu nhiễm độc gan bạn cần cảnh giác

 

Các triệu chứng báo hiệu nhiễm độc gan bạn cần cảnh giác. Nhiễm độc gan hay còn gọi là tình trạng ngộ độc gan khiến các chức năng của gan không hoạt động như bình thường. Nhiễm độc gan nếu không có biện pháp khắc phục sớm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng phải kể đến như chứng gan nhiễm mỡ, bệnh xơ gan hay cả căn bệnh chết người là ung thư gan. Nếu có những triệu chứng sau đây bạn hãy nhanh chóng đi kiểm tra tình trạng gan như thế nào và có biện pháp xử lý phù hợp.

 

Sau đây là 6 triệu chứng báo hiệu nhiễm độc gan 

1. Thay đổi màu sắc của da

Thường thì người bị ngộ gan sẽ có làn da nhợt nhạt, màu vàng tái. Màu sắc lạ của màu da chính là do độc tố tích tụ lớp biểu bì dưới gây nên. Lá gan bị quá tải hoặc bị suy giảm chức năng chất độc trong cơ thể không được chuyển hóa và chúng cũng không thể tự đào thải ra bên ngoài, tích tụ trên gan và khiến chứng nhiễm độc, tích tụ ở da khiến thay đổi màu sắc. Da vàng vọt cũng chính là một trong những biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan b bạn nên chú ý.

2. Hay bị đắng miệng

Tình trạng này gặp phải ở những người gan bị nhiễm độc dẫn đến chứng viêm gan hoặc viêm mật khiến quá trình chuyển hóa dịch mật bị rối loạn. Bên cạnh cảm giác bị đắng trong miệng, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng khác như táo bón, đi tiểu nước màu đỏ vàng, hay chóng mặt, đau nhức đầu, dễ bị kích động, nổi nóng.

Cần phân biệt chứng đắng miệng do nhiễm độc gan với chứng trào ngược dịch mật trong bệnh đường tiêu hóa. Trào ngược dịch mật có những dấu hiệu cơ bản là đắng miệng do dịch bị trào ngược kèm theo ợ nóng, buồn nôn, đau khàn cổ họng và bị sút cân.

6 triệu chứng báo hiệu nhiễm độc gan bạn cần cảnh giác
6 triệu chứng báo hiệu nhiễm độc gan bạn cần cảnh giác

 

3. Thường thấy mệt mỏi, ăn kém ngon

Không có gì lạ nếu tình trạng này xảy ra sau một ngày bạn làm việc quá sức nhưng nếu chúng cứ lặp lại hằng ngày thì nên cảnh giác. Chức năng chính của gan là giải độc cho cơ thể, chúng cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa bằng cách thúc đẩy tiết dịch mật. Nếu gan bị nhiễm độc, bị viêm gan công việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày sẽ ngừng trệ, kếm hiệu quả và dẫn đến tình trạng thiếu chất, mệt mỏi, ăn không ngon miệng. Không chỉ có vậy người bệnh còn thường xuyên cảm thấy bị chướng bụng, phình bụng do khó tiêu và thêm chứng táo bón nhiều này. Biện pháp giúp bạn cải thiện tình hình là thực hiện ăn uống khoa học, tăng nghỉ ngơi giảm làm việc và không quên nhờ bác sĩ tư vấn giải độc cho gan.

4. Nổi mẩn ngứa, mụn nhọt do tăng nhiệt

Nhiệt huyết và nhiệt độc được hình thành khi gan bị nhiễm độc. 2 chứng nhiệt cộng với lượng độc tích tụ khiến bề mặt da dễ bị kích ứng dị ứng, nổi mề đay mẩn ngứa, mọc sẩn và nhiều nhất là mọc mụn nhọt. Sau khi giải độc gan thành công thì các dấu hiệu này mới dứt hẳn.

5. Mùi hôi trong hơi thở

Hôi miệng là triệu chứng báo hiệu nhiễm độc gan bạn cần cảnh giác Không chỉ nhiễm độc mà tất cả các tổn thường khác ở gan đều có thể khiến hơi thở của chúng ta có mùi khó chịu. Chức năng gan kém, hoạt động giải độc bị ngưng trệ, một số cặn bã lẫn chất độc sẽ được lá phổi bài tiết và thải ra ngoài và gây ra mùi hôi khó ngửi.

6. Màu sắc không bình thường của nước tiểu và phân.

Đây là một trong những triệu chứng dễ thấy khi gan bị trục trặc. Đặc điểm điển hình là đại tiện phân khôi, theo khuôn, có lẫn nhiều đốm máu còn nước tiểu có màu sậm hơn bình thường. Thực ra 2 biểu hiện này không chắc chắn gan của bạn bị nhiễm độc. Phép thử đó là sau 1,2 ngày uống thật nhiều nước mà các dấu hiệu này vẫn chưa biến mất. Lúc ấy hãy nghi ngờ gan đang bị tổn thương.

Trả lời

Chat Zalo
Chat Facebook

0879.488.111